789bet Chia Sẻ Cách Ghép Gà Trống Mái Để Có Gà Chọi Xịn

Cách ghép gà trống mái là một trong những bước đầu tiên nhưng rất quan trọng để cho ra đời những lứa gà con tốt nhất. Tuy nhiên, quy trình lựa chọn và tiêu chuẩn chọn gà trống mái phối giống như thế nào thì không phải ai cũng biết! Chuyên gà về gà của 789bet sẽ chia sẻ ở ngay trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Mục Lục Nhà Cái 789BET

Cách ghép gà trống mái – Yếu tố để lựa chọn gà trống mái

Cách ghép gà trống mái - Yếu tố để lựa chọn gà trống mái
Yếu tố để lựa chọn gà trống mái

Việc đầu tiên cần làm trước khi cho gà phối giống là chọn gà trống và gà mái khỏe mạnh, hình thức và cách chiến đấu tốt. Các yếu tố để chọn con gà trống mái cụ thể được trình bày chi tiết dưới đây.

Yếu tố sức khỏe trong cách ghép gà trống mái

Khi chọn gà giống, đặc biệt là gà chọi, người ta chú trọng hàng đầu đến yếu tố sức khỏe và khả năng sinh sản để sau này sinh ra những chú gà trống vô địch. Ngoài ra, sức khỏe của gà có ảnh hưởng đáng kể đến tỉ lệ nở của trứng, sức đề kháng và sự phát triển của gà con sau này.

Dựa vào ngoại hình

Đặc điểm ngoại hình cũng quan trọng không kém, vì chúng ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình và thể trạng của gà chọi thế hệ sau. Vì vậy, nên chọn những con gà bố mẹ có kích thước đạt chuẩn. Gà giống cho gà chọi cần có kích thước vừa phải, cân đối, thịt dày và dai, xương chắc và vảy mỏng.

Cách ghép gà trống mái dựa vào yếu tố đòn lối

Cách ghép gà trống mái dựa vào yếu tố đòn lối
Cách ghép gà trống mái dựa vào yếu tố đòn lối

Phong cách chọi gà của bố mẹ cũng rất quan trọng khi chọn gà giống. Những yếu tố về lối đánh, sự hung dữ, máu lửa, lì lợm… được thế hệ con cháu kế thừa, và những chú gà đá hay ra đời. 

Yếu tố màu lông cũng rất quan trọng trong cách ghép gà trống mái

Ngoài ra, khi chọn gà trống để ghép, màu lông cũng rất quan trọng. Việc xác định màu lông phù hợp về mặt ngũ hành. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào quan điểm của từng gà chọi mà có cách lựa chọn khác nhau.

Đầu tiên, việc xác định đúng kích cỡ và cách đánh của những con gà trống mái giống đã chọn là một bước quan trọng để có được những con gà trống mái sinh sản một cách chính xác và hiệu quả. Từ những điểm này, gà trống mái sẽ được giao phối theo các nguyên tắc sau: 

  • Gà trống dong dựng sẽ được ưu tiên ghép phối giống với gà mái là gà lối hoặc cưa cần.
  • Nếu gà mái là gà dựng kiệt 2 mang thì sẽ ưu tiên ghép với gà trống chui vỉa hoặc cưa cần.
  • Nếu gà mái cứng thì cho ghép với trống quấn 2 mang hoặc chui vỉa.

Một lưu ý rất quan trọng khi thực hiện cách ghép gà trống mái chúng ta không nên cho gà bố mẹ có cùng lối đánh giao phối với nhau. Nếu không, thế hệ gà con sẽ không thể chiến đấu hay sức chiến đấu rất kém. Ngoài ra, tần suất giao phối chỉ nên thực hiện khoảng 2-3 ngày 1 lần để giúp gà trống có thể sung sức tốt nhất.

Chế độ đúc gà theo cách ghép gà trống mái chuẩn

Chế độ đúc gà theo cách ghép gà trống mái chuẩn
Chế độ đúc gà theo cách ghép gà trống mái chuẩn

Trong cách ghép gà trống mái, điều quan trọng không kém là việc chọn gà phù hợp và việc đổ lông cho gà sau khi phối giống thành công. Khu vực đúc gà phải sạch sẽ, rộng rãi, không bị xáo trộn nhưng phải thông thoáng, không bị ẩm, mốc. Không gian cần đủ rộng để gà tự do di chuyển, tránh không gian chật chội gây căng thẳng cho gà giống. Các vật dụng như thức ăn, nước uống cần được chuẩn bị đúng cách và hợp vệ sinh, thức ăn cho gà giống thường là thóc, cám, gạo, ngô, thịt bò, cá, dế,… Để gà có thể sung mãn hơn, liều lượng khoảng 1-2 lần / tuần.

Ngoài ra cần chú ý đến việc đặt ổ để tăng khả năng nở. Ổ dùng để ấp gà nên có hình dạng giống như một cái chảo và được làm bằng rơm cuộn lại, lót mịn. Loại tổ này giúp gà con mới nở không bị gù, rụt cổ và ngạt thở. Ngoài ra, thức ăn và nước uống nên được đặt ngay bên cạnh ổ ấp trứng để gà dễ dàng di chuyển khi cần thiết. 

Tóm lại quy trình cách ghép gà trống mái đã được trình bày đầy đủ ở trên. Khâu quan trọng nhất là chọn gà trống, gà mái đảm bảo chất lượng. Sau đó là công đoạn ghép trống mái sử dụng theo đòn lối và cuối cùng là chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ngoài ra, sau khi gà con nở ra, việc chăm sóc, dinh dưỡng và huấn luyện sau đó cũng rất quan trọng để tạo ra một thế hệ gà chọi xuất sắc, bất bại.

Cách ghép gà trống mái – Một số phương pháp lai tạo

Các phương pháp sinh sản lai tạo gà được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm: Lai cuốn, lai xoay, lai bầy, lai dựa, lai pha. Mỗi phương pháp lai này đều có ưu và nhược điểm. Vì vậy, tùy theo điều kiện, kích thước và tỷ lệ gà lai mà xác định phương pháp nào là tốt nhất.

Trên đây chính là bài viết mà 789bet muốn chia sẻ đến bạn đọc về cách ghép gà trống mái chuẩn để có thế hệ gà chọi sau máu chiến, nhanh nhẹn. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu cho gà ghép trống mái thì lưu lại bài viết này để áp dụng được bài bản và hiệu quả hơn nhé! Chúc bạn đọc sẽ sớm có được những thế hệ gà chiến tốt thực sự tốt trong tương lai.

==> Xem thêm: Cách Bảo Quản Trứng Gà Để Ấp Hay Nhất Từ 789 Bet