Cách Bảo Quản Trứng Gà Để Ấp Hay Nhất Từ 789 Bet

Ấp trứng gà là một quá trình quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ nở của gà. Tuy nhiên, không phải chủ nuôi nào cũng biết cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả. Vì vậy, hôm nay 789bet sẽ cung cấp những thông tin hữu ích trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé!

Mục Lục Nhà Cái 789BET

Vì sao cần biết cách bảo quản trứng gà để ấp?

Nguyên nhân cần biết cách bảo quản trứng gà để ấp
Vì sao cần bảo quản trứng gà?

Theo truyền thống, bước thu gom và bảo quản trứng gà trước khi ấp là mối quan tâm hàng đầu của các chủ gia đình nuôi gà sinh sản. Vì giai đoạn này cũng quan trọng không kém gì giai đoạn cho trứng vào lồng ấp để gà con nở ra.

Chỉ khi người chủ biết cách bảo quản trứng gà để ấp đúng cách thì trứng mới tránh được những tác động xấu từ môi trường và hạn chế tình trạng hư hỏng, thối rữa.

Thu gom trứng – Bước quan trọng đầu tiên trong cách bảo quản trứng gà để ấp

Bước đầu tiên trước khi để dành trứng để ấp là thu thập chúng từ tổ. Người chủ cần biết thời điểm gà thường đẻ trứng và mẹo về thời điểm tập hợp chúng để có được những quả trứng tốt nhất.

Kinh nghiệm lâu năm của người chủ cho thấy gà mái thường đẻ nhiều trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, vì vậy nên thu trứng ngay sau khi đẻ để tránh làm bẩn ổ, va đập hoặc nứt trứng…

Lựa trứng chuẩn – Bước thứ 2 trong cách bảo quản trứng gà để ấp

Các bảo quản trứng gà để ấp - lựa trứng
Cần biết cách lựa trứng chuẩn

Không phải tất cả các quả trứng đều sinh ra những con gà con khỏe mạnh, một số con bị chết non. Vì vậy, để đảm bảo gà con có tỷ lệ nở cao, chất lượng nở tốt nhất và không mất thời gian sau khi lấy trứng, người nuôi phải lựa chọn kỹ lưỡng trứng để ấp.

Để chọn được những quả trứng ưng ý, chủ sở hữu thường sử dụng ba phương pháp:

Chọn bằng cách nhìn vào hình dạng của quả trứng

  • Đừng chọn những quả trứng quá to hoặc quá nhỏ, bị cong vênh, méo mó hoặc có vỏ bị nứt.
  • Không nên chọn những quả trứng quá dài hoặc quá tròn, vì chúng thường có tỷ lệ lòng đỏ và lòng trắng rất khác nhau.
  • Chủ nuôi nên chọn những quả trứng có hình dáng cân đối, kích thước vừa phải và trọng lượng từ 40 – 50 gam là thích hợp nhất để trứng sinh sản.

Lựa chọn trứng trong ánh đèn soi

  • Khi sử dụng đèn soi trứng, người nuôi nên loại bỏ những quả trứng có lòng đỏ lệch về một phía thay vì ở giữa hoặc nếu trứng có cục máu đông hoặc dị vật.
  • Ngoài ra, trứng có bọt khí đặt không đúng vị trí nên vỏ bị nứt, bong tróc thì không nên dùng để ấp. Lúc này, trứng rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, có thể làm hỏng trứng và làm chết phôi thai, khi đó trứng rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và thậm chí làm ảnh hưởng đến những quả trứng khác trong ổ.

Chọn bằng cách thả trứng vào một bát nước

Ngoài việc quan sát hình dạng vỏ trứng và soi phôi bằng đèn, chủ nuôi có thể thả trứng vào bát, tô nước để xem trứng khỏe hay yếu.

Sau khi cho trứng vào thau nước, đợi cho mặt nước lắng xuống. Nếu trứng hơi lắc lư, có nghĩa là nó có một phôi thai phát triển tốt. Ngược lại, nếu trứng đứng yên và không di chuyển thì có khả năng phôi đã chết.

Mặc dù phương pháp này rất hiệu quả nhưng nhiều người chăn nuôi gia cầm vẫn lo lắng không biết trứng đã rửa sạch có nở được không. Câu trả lời là có. Việc cho trứng vào bát nước để kiểm tra sức khỏe của phôi không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng mà còn giúp trứng có thêm độ ẩm để tránh bị khô và nứt do thời tiết. 

Cách bảo quản trứng gà để ấp chuẩn nhất từ chuyên gia 789bet

Cách bảo quản trứng gà để ấp
Lời khuyên từ chuyên gia 789b

Sau khi lấy trứng và chọn trứng giống, người chủ phải tìm cách bảo quản để trứng gà ấp hiệu quả. Đặc biệt là đối với những nhà có nhiều gà. Tránh để trứng bị hao hụt, hư hỏng, gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi. Trứng cần được bảo quản và xử lý cẩn thận để đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

Nhiệt độ trong cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả

Nhiệt độ bảo quản trứng lý tưởng là 15 – 20 độ C thích hợp cho phôi gà phát triển khỏe mạnh bình thường và không ảnh hưởng đến bề mặt vỏ cũng như chất lượng trứng. 

Độ ẩm

Độ ẩm tối ưu để bảo quản trứng là từ 75 đến 85 độ, ở độ ẩm này trứng gà không bị khô và mất độ ẩm.

Không gian phòng trong cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả

Tùy theo số lượng mà chủ nuôi bố trí không gian thích hợp để chứa trứng. Điều này để tránh trứng va vào nhau và xô bị vỡ vì không gian quá chật. Ngoài ra còn giúp trứng tránh được cái loài bò sát và chuột tấn công.

Đặt trứng vào khay

Việc đặt trứng vào khay cần được thực hiện cẩn thận và nhẹ nhàng, đầu bé hướng xuống, đầu lớn hướng lên trên. Đảm bảo trứng không chồng lên nhau. Điều này là do trong quá trình bảo quản và vận chuyển vì trứng rất dễ bị vỡ hoặc biến dạng do va đập của con người và các yếu tố môi trường xung quanh.

Cách bảo quản trứng gà để ấp – Thường xuyên đảo trứng

Chủ nhân nên lật trứng mỗi ngày một lần để bảo quản trứng trước khi nở một cách tối ưu và để giảm phôi dính, có thể gây ra thai chết lưu. Đây là mẹo quan trọng trong danh sách những cách bảo quản trứng gà để ấp.

Thời gian bảo quản trứng

Chủ sở hữu không nên bảo quản trứng trong thời gian dài vì điều này gây ra các vấn đề làm giảm khả năng nở của trứng. Tùy theo mùa mà chủ nuôi nên dành thời gian bảo quản trứng hợp lý. Đặc biệt:

  • Cách bảo quản trứng gà để ấp mùa hè trứng có thể bảo quản đến 5 ngày.
  • Cách bảo quản trứng gà để ấp trong mùa đông: Trứng có thể được bảo quản trong khoảng 7 ngày.

Trên đây chính là một bài viết ngắn 789bet muốn hướng dẫn các chủ gà cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ thực sự dễ hiểu và mọi người ai cũng có thể áp dụng thành công những cách bảo quản trứng ở trên nhé!

Nếu muốn cập nhật các thông tin về cách nuôi gà hay kiến thức đá gà thì đừng quên đón đọc các bài viết khác từ Gameviet789 nhé!

==> Xem thêm: Đá Gà Campuchia Thomo Trực Tiếp Tại 789bet Có Gì Hấp Dẫn?