Cách chơi domino chi tiết nhất giúp bạn luôn chiến thắng

Domino được biết đến là trò chơi trí tuệ cao, đòi hỏi sự minh mẫn sáng suốt. Vì vậy, bộ môn này thu hút rất nhiều người yêu thích thử trí với những khối chủ nhật. Và đương nhiên, muốn chơi tốt thể loại game đỉnh cao này, trước tiên bạn cần nắm bắt rõ cách chơi domino chi tiết được chia sẻ qua bài viết sau đây nhé!

Bạn hiểu gì về trò chơi domino ?

Domino là một cái tên rất quen thuộc trong tổ hợp Board Game. Trò chơi bao gồm 26 quân với hình dáng là những khối hình chữ nhật. Cờ domino có đường chia ngăn ở giữa tạo thành hai hình vuông. Mặt trên được khắc những lỗ tròn để tính điểm. Mỗi hình vuông như thế sẽ có tối đa 6 chấm tròn.

cách chơi domino

Domino là những khối chữ nhật có chấm tròn

Nguồn gốc ra đời đặc sắc của domino

Nhiều nhà học thuyết cho rằng, domino được ra đời vào thế kỷ 12 ở Trung Quốc.  Tuy nhiên, có một số thông tin cho rằng trò chơi này xuất xứ từ Ai Cập. Hiện đã được chứng minh đây là sự thật. 

Do sự giao thoa văn hoá giữa các quốc gia, domino được du nhập vào Châu Âu. Tuy nhiên, nó sẽ thay đổi để phù hợp hơn với cách chơi domino nơi đây. Cụ thể là, sự khác nhau ở đây là thiết kế ô, khoảng cách cũng như luật chơi. Vì vậy, khi tham gia chơi bạn nên tìm hiểu cách chơi và luật chơi một cách chi tiết nhất.

Sơ lược của trò chơi domino

Một bộ cờ Domino cơ bản có 28 quân cờ, được chia thành 2 phần. Ứng với đó là những dấu tròn có giá trị từ 0 đến 6, ngăn cách bởi các dấu gạch ngang. Dễ dàng nhận ra rằng, 2 đầu quân không cần phải cùng nhau hay số. 

Trường hợp nếu 2 phần đều giống nhau. Đây được gọi là tình huống đặc biệt, được gọi là bò. Cụ thể như 0:0 đồng nghĩa với bò trống, 1:1 bò nhất, theo tứ tự tiếp theo là nhị, tam, tứ, …

Những thuật ngữ được sử dụng trong domino

Trong bất kì trò chơi nào, thuật ngữ luôn đóng vai trò quan trọng. Vấn đề này giúp người chơi hiểu rõ hơn về bộ môn mà bạn tham gia. Cùng tham khảo một số thuật ngữ thường dùng trong cách chơi domino dưới đây.

  • Thuật ngữ rút cờ: Khi xuất hiện khẩu lệnh này, đồng nghĩa với việc bắt buộc phải tạm dừng cuộc chơi do không còn quân cờ nào thích hợp. Người chơi phải chờ tới điểm xuất hiện con cờ cần thiết để tiếp tục chơi. 
  • Thuật ngữ khay dự bị: Đây là nơi mang những cờ thừa sau khi chia đều số quân cho người chơi.
  • Thuật ngữ ván cờ triệt: Trường hợp này xảy ra khi ván đấu kết thúc. Tuy nhiên, lúc này bạn vẫn còn quân cờ trong tay.
  • Thuật ngữ triệt buộc: Tình huống này xảy ra ở một ván cờ triệt nhưng không có người chơi nào chủ động kết thúc nhanh trận đấu.
  • Thuật ngữ người triệt: Đây là khái niệm người có tác động kết thúc sớm trận đấu trong thời gian ngắn. Nhưng mà không phải lúc nào bạn cũng là người đánh cuối cùng trong domino.
  • Thuật ngữ người gài tiệt: Chính là người trên tay của người triệt. Đặc biệt, người chơi này sở hữu quân cờ có thể hạ được cờ của chính mình.

Xem thêm: luật chơi domino

Luật chơi cơ bản trong domino

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm của domino, bạn cần hiểu rõ một phần không kém sự quan trọng đó là luật chơi. Bộ môn này có luật chơi khá rõ ràng.

Luật chia bài

Khi tham gia trò chơi, người chơi sẽ được chia 7 quân cờ trong các quân đã úp xuống. Mục đích để cho đối phương không biết được trong tay mình có gì. Trong tình huống số người tham gia nhỏ hơn 4, sẽ có những quân dư ra. Những con cờ này được sử dụng cho người chơi bốc khi hết quân hợp lệ.

Luật lựa chọn người đầu tiên

Trong bộ môn này tại ván đầu tiên, để có thể xác định được ai đi trước sẽ có những quy định đi kèm. Điều kiện chính là cần có bò lớn nhất. Giá trị được xếp theo thứ tự từ lớn xuống nhỏ : bò 6:6, bò 5:5,…bò 0:0.

Hướng dẫn cách chơi domino 

Cách chơi domino là vấn đề mà người chơi nào cũng rất quan tâm. Trong ván đấu đó, ai là người thắng trước thì được ưu tiên. Bạn sẽ phải đặt quân bò to nhất tại ở giữa bàn cờ. 

Xuống quân thứ hai

Trò chơi sẽ được đánh theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Quân cờ thứ hai được đặt xuống bàn để bảo đảm nguyên tắc. Trong đó, một đầu quân có cùng số điểm với quân đầu tiên. Ngoài ra, nếu đầu còn lại không có chấm tròn( ô trắng )bắt buộc phải được tiếp nối bằng một đầu giống như thế.

cách chơi domino

Cách chơi Domino đánh ngược theo chiều kim đồng hồ

Domino cũng sẽ có những quy định về cách đặt cờ cụ thể. Như là, quân bò cần được xếp theo chiều dọc, còn lại tất cả là chiều ngang. 

Người tham gia không còn quân thích hợp

Đây là trường hợp xuất hiện khá phổ biến trong domino. Bạn cần nắm vững và chắc hai tình huống sau:

  • Ván đấu có 4 người tham gia, số quân được chia vừa, không còn thừa bất cứ quân nào cả. Lúc đó, người chơi sẽ bị mất lượt và được chuyển cho người kế tiếp.
  • Với ván ít người tham gia hơn, bạn có quyền bốc quân dư. Quân cờ được bốc lên nếu cảm thấy thích hợp với nước cờ của mình thì chơi tiếp, nếu như không thì xem như bị mất lượt.

Xem thêm: kính áp tròng nhìn xuyên bài giá bao nhiêu

Những hình thức chơi domino bạn nên biết

Có rất nhiều hình thức được chơi trên nền domino. Người chơi hãy cùng tham khảo qua một số cách chơi sau đây.

Trò chơi domino truyền thống

Đây là hình thức hiện đang rất phổ biến, những người tham gia đua xem ai đánh hết quân trước là thắng. Mỗi lượt người chơi sẽ đặt một quân vào nối tiếp các quân đã có sẵn ở giữa bàn.

cách chơi domino

Cách truyền thống là hình thức đang rất ưa chuộng hiện nay

Theo quy luật chung, cờ mới phải có một đầu có số trùng với số của quân nó nối vào. Như là 3-3, 4-4, 6-6. Trong trường hợp không đánh được người chơi phải rút 1 quân từ kho ở giữa.

Trò Russian Domino

Đây là cách chơi Domino đặc sắc của Nga. Về cơ bản nó tương đối giống cách chơi truyền thống. Nhưng theo một quy luật khác: 2 đầu hình vuông được tiếp nối phải có tổng là 7 (ví dụ 1-6, 5-2,…). 

Bên cạnh đó, quân 0-0 và những quân mà 2 đầu đã có tổng là 7 gọi là những quân đặc biệt. Chúng có thể đánh ở bất kỳ nơi đâu và bất kỳ thời gian nào. Khi được đánh thành hình chữ thập các quân cờ sẽ tạo ra 2 khả năng cho đầu tiếp theo nối vào.

Trò All Fives Domino

All Five nằm trong top những cách chơi hay nhất của Domino. Ở hình thức này bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng hơn. Luật chơi cũng giống như domino truyền thống. Nhưng mỗi lần bạn đặt một quân vào làm cho các đầu có thể ghép vào bằng bội của nhân. Đó sẽ là điểm mà người chơi sẽ nhận được.

Kết thúc trò chơi, người thắng cũng sẽ nhận được số điểm tương ứng với tổng nút bạn có trên tay và những người chơi khác chia cho 5 và làm tròn lên. Đặc biệt, số điểm ghi ở giữa trận vẫn được bảo lưu.

Trò chơi Cross Domino

Như cái tên gọi hấp dẫn của nó, bạn sẽ đánh ra 4 hướng tạo thành hình chữ thập. Người chơi bắt buộc đánh cả hai bên và hai đầu của quân bắt đầu thì mới được chơi tiếp bình thường. Vì vậy, cách chơi này sẽ mở rộng ra nhiều lựa chọn hơn, nhiều khả năng hơn.

Forty-Two Domino trò chơi

Khác biệt hoàn toàn so với các loại Domino thông thường, Ở cách chơi domino này bạn không cần phải ghép các quân vào với nhau, mà nó được chơi giống như trò chơi bài. Bạn sẽ đấu giá theo tỉ lệ tăng dần, tiếp đó  đánh bài lần lượt tuân theo luật trump. Người chơi nào đạt 250 điểm trước sẽ dành chiến thắng chung cuộc.

Lời kết

Qua bài viết trên của VIP88 chắc chắn đã cho người chơi hiểu hơn về cách chơi domino một cách chi tiết nhất. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia để có thể dành chiến thắng. Bởi tính hấp dẫn, thú vị và thông minh của nó, bạn nên thử sức với domino nhé!

Trả lời