Đặc Điểm Nhận Biết Gà Rừng Và Cách Thuần Gà Rừng Chuẩn Nhất – VN388

Gà rừng là giống gà vừa có giá trị thẩm mỹ cao vừa đem lại nguồn lợi kinh tế khổng lồ. Người nuôi thường sử dụng chúng cho mục đích làm cảnh hoặc nuôi số lượng lớn để kinh doanh lấy thịt. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Đá gà của VN138 khám phá cách thuần gà rừng chuẩn nhất.

Một số thông tin chung về giống gà rừng

Trước khi tìm hiểu cách thuần gà rừng, hãy cùng chúng tôi khám phá đôi nét về giống gà đặc biệt này. Gà rừng trước đây thường sống ở môi trường tự nhiên, có thân hình nhỏ và bộ lông cực đẹp. Tuy nhiên, do ô nhiễm môi trường và diện tích rừng ngày càng thu hẹp nên số lượng gà rừng thuần ngày càng ít.

Bên cạnh đó, giống gà rừng rất được ưa chuộng do khả năng thích ứng nhanh với nhiều loại môi trường sống. Đa số gà rừng hiện nay được nuôi thả ở các nương rẫy. Gà rừng có tốc độ phản xạ vô cùng nhanh nhạy nên nếu có người lại gần chúng sẽ bỏ chạy rất nhanh.

Ngoài ra, thời gian kiếm ăn của chúng thường vào buổi sáng sớm hoặc tầm xế chiều. Do đó, nếu muốn bẫy gà rừng, người nuôi có thể lựa chọn những thời điểm này sẽ dễ săn được gà rừng thuần chủng.

Giống gà rừng thuần chủng
Giống gà rừng thuần chủng

Đặc điểm nhận biết gà rừng thuần chủng

Để biết cách thuần gà rừng, người nuôi cần hiểu rõ về đặc điểm nhận dạng của giống gà này. Gà rừng tự nhiên có thân hình mảnh khảnh và khá nhỏ nhắn. Phần mào gà nhỏ và phần lông đuôi thưa thớt. Lông đuôi gà rừng rặc sẽ cong đều và lông đuôi phụ không quá dài.

Ngoài ra, phần cựa của một con gà rừng thuần chủng thường có màu xanh và chân sẽ có cựa dài sắc nhọn. Màu lông của gà rừng trống khá rực rỡ để thu hút các con gà mái. Tuy nhiên, sau mỗi mùa sinh sản, lông gà rừng sẽ bị ngắn hơn và không còn giữ được màu sắc như ban đầu.

Đối với gà rừng mái, phần mào gà khá nhỏ, thậm chí nếu nhìn từ xa sẽ hoàn toàn không thấy mào. Phần mặt của gà sẽ có độ trơn láng và không có phần tích dưới cổ gà. Bên cạnh đó, nếu thấy gà có phần thân nhỏ và phần đầu trông giống chim trĩ thì đây chính xác là gà rừng thuần chủng.

Tập tính của giống gà rừng

Gà rừng thuần chủng thường sẽ xuất hiện ở các khu vực nương rẫy, các rừng gỗ và rừng nứa. Chúng không đi lẻ mà sẽ sống theo đàn và thường kiếm ăn chủ yếu vào buổi sáng sớm và xế chiều. Vào buổi tối, gà rừng sẽ ngủ ở những tán cây lớn và có chiều cao không quá 5m.

Nhiều sư kê học cách thuần gà rừng
Nhiều sư kê học cách thuần gà rừng

Một thông tin khác anh em cần lưu ý đó là gà rừng sẽ sinh sản vào tháng 3. Tổ gà rừng thường ở các khu vực tán cây. Mỗi lần đẻ sẽ cho khoảng từ 5 – 10 trứng và cần được ấp trong vòng 21 ngày. Khi thuần và nuôi gà rừng với mục đích kinh doanh, anh em cần chú ý đến vấn đề này.

Thức ăn của gà rừng

Để áp dụng cách thuần gà rừng hiệu quả, người nuôi cần tìm hiểu rõ về các loại thực phẩm gà rừng hay ăn. Khẩu phần ăn chính của chúng thường là các loại thóc gạo và các loại quả mềm. Ví dụ như quả sim, quả đa, lúa, thóc, hạt ngô, gạo tấm, các loại hạt của cỏ dại,…

Ngoài ra, vì sống trong môi trường tự nhiên nên thức ăn của gà rừng khá đa dạng và chúng không hề kén ăn. Chỉ cần các loại thức ăn thông thường, đảm bảo vệ sinh và không bị ẩm mốc thì chúng đều có thể ăn được. Tuy nhiên, gà rừng rất dễ bị tiêu chảy nên anh em cần đặc biệt lưu ý không cho gà ăn đồ bị mốc.

Chia sẻ cách thuần gà rừng hiệu quả nhất

Gà rừng có bản tính nhút nhát, e dè con người nên việc bắt và thuần gà rừng không hề đơn giản. Để hỗ trợ anh em, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thuần gà hiệu quả ngay sau đây.

Kinh nghiệm thuần gà rừng mới bắt về

Đối với những con gà mới bắt từ rừng về, anh em có thể nhốt chung với gà mái để chúng nhanh chóng làm quen với chỗ ở mới. Trường hợp bắt được gà rừng còn non, nên nhốt chúng chung với những con gà có cùng kích cỡ.

Đối với gà rừng con mới nở, người nuôi nên cho ăn trực tiếp và ngồi cạnh khi chúng ăn để gà làm quen với chủ. Sau khi gà con đã cứng cáp hơn, anh em sẽ cho chúng gần mẹ để tập kiếm mồi và quen thuộc với môi trường sống.

Lưu ý khi nuôi gà rừng
Lưu ý khi nuôi gà rừng

Cách xây dựng chuồng trại nuôi gà rừng

Bên cạnh những kinh nghiệm trên, cách thuần gà rừng hiệu quả không thể thiếu đó là xây dựng chuồng nuôi phù hợp. Chuồng gà rừng nên xây bằng gạch cao và có nền đổ cát. Ngoài ra, khu vực xây chuồng cần đảm bảo thoáng mát nhưng không lùa gió vào mùa đông.

Ngoài ra, người nuôi cần xây chuồng gà có diện tích rộng rãi, được khử khuẩn và vệ sinh thường xuyên để phòng tránh bệnh tật. Không chỉ vậy, các máng ăn máng uống cũng cần được rửa dọn thường xuyên, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi.

Kết bài

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn anh em đã hiểu được cách thuần gà rừng hiệu quả khi mới bắt về. Hy vọng những thông tin của VN138 sẽ giúp ích cho người nuôi trong quá trình thuần dưỡng và chăn nuôi giống gà rừng.


Post Views:
10