Gà Shamo – Chiến kê đến từ đất nước mặt trời mọc – 789BET

Gà Shamo được biết là một trong những dòng gà chọi trên thế giới. Chúng có những điểm khác biệt so với dòng còn lại. Sở hữu ngoại hình ấn tượng và đặc biệt nên chúng được yêu thích khá nhiều. Nếu muốn biết thêm về giống gà này, hãy cùng 789BET tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này bạn nhé!

Gà chọi Shamo là giống gà gì?

Gà Shamo là giống gà chọi có xuất xứ từ Nhật Bản. Với dáng vẻ vô cùng oai phong, hùng dũng. Khi có thể, đứng thẳng giống như giống gà Serama. Đây là lý do tại sao chúng được gọi là Quân Kê. Có thể sử dụng làm đá gà hoặc làm gà cảnh. Với nhiều biển thể như Chu – Shamo, O – Shamo, Nankin – Shamo, Ko – Shamo.

Gà chọi Shamo là giống gà gì?
Gà chọi Shamo là giống gà gì?

Với bề ngoài ấn tượng và khác biệt. Vì vậy chúng rất được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam, số lượng giống gà này được nuôi không quá nhiều. Nhưng ở Châu Âu và các quốc gia khác được ưa chuộng vô cùng rộng rãi. Và một điều mà có thể bạn không biết đó là tổ tiên của chúng chính là gà Asil.

Nguồn gốc của gà Shamo

Nếu ai đã từng nhìn thấy giống gà Asil rồi thì có thể nói rằng giống gà tên Shamo có họ hàng với chúng. Theo tài liệu lịch sử, giống Shamo có một sự liên quan đến Asil. Lịch sử cuộc hành trình của chú gà Asil được bắt nguồn từ Ấn Độ, sau đó đi qua Siam – Xiêm, đến Đài Loan và giờ thì Nhật Bản. Hơn nữa, có những tài liệu nói rằng Shamo được vua Chu Nguyên Chương mang đến Nhật Bản vào thời Minh. Vì vậy, có 1 dòng gà tên là Chu – Shamo.

Tên gọi gà chọi Shamo xuất phát từ phiên âm Siam, có nghĩa là Xiêm, tên gọi của nước Thái Lan thời điểm đó. Đó là lý do tại sao người ta đồn rằng giống gà này có nguồn gốc từ Thái Lan, khi du nhập vào Nhật Bản vào những năm 1600. 

Một điều bạn cần biết nữa là người Nhật Bản rất giỏi trong việc lai tạo gà. Từ các giống gà được du nhập vào đất nước, họ sẽ lại tạo ra vô số giống gà khác nhau. Tuỳ vào từng mục đích sử dụng mà sẽ có giống gà phù hợp. Ví dụ một số giống gà:

 • Giống gà chọi gamefowl.
 • Giống gà gáy làm cảnh Ko – Shamo.
 • Giống gà đuôi dài: dòng gà Ohiki, gà Onagadori hoặc gà Phoenix.
 • Giống gà kích thước lớn và nhỏ lai với gà từng bantam như Nankin – Shamo, Chu – Shamo. Vẻ ngoài oai phong của giống gà chọi Shamo.

Giống gà Shamo

Gà chọi Shamo là loại gà thiện chiến trên đấu trường. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây, họ nhân giống gà không phải để tham gia thi đấu. Chỉ đơn giản là mang đến các hội thi thôi.

Mặc dù gà mái Shamo đẻ rất ít trứng nhưng chúng lại ấp và nuôi con rất khéo. Do đó, giống gà này đang được bảo tồn tại Nhật Bản và Mỹ. Mà sản lượng  thịt lớn nhưng lại rất là dai. Đó là lý do tại sao chúng không được đánh giá cao.

Ưu điểm của giống gà chọi Shamo

Giống gà Shamo là nó cực kỳ thiện chiến trên những sàn đấu căng thẳng. Chúng có thể chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng. Dáng vẻ bên ngoài hung dữ ở cả con mái và con trống đều có.

Mặc dù chúng có tính cạnh tranh và phân chia lãnh thổ, nhưng chúng khá gần gũi với con người. Nhờ tâm lý tốt, chúng luôn giữ được sự bình tĩnh khi gặp con người.

Đặc điểm của gà chọi Shamo

Không phải ngẫu nhiên mà chúng được các sư kê gọi là quân kê. Chính vì dáng vẻ bên ngoài trông oai phong, lẫm liệt, xứng đáng trở thành một quân kê. 

Đặc điểm của gà chọi Shamo
Đặc điểm của gà chọi Shamo

Nếu như có ai đã nhìn giống gà Serama của Indo thì cũng khá giống với  gà chọi đẹp này. 

 • Trọng lượng của chúng khoảng 4 đến 5kg hoặc có thể hơn.
 • Chiều cao lớn nhất của giống này khoảng 0,7m.
 • Có cơ bắp săn chắc và kích thước lớn. Là nhờ thừa hưởng gen của gà Asil.
 • Mỏ ngắn, mắt cú vọ, lông mày trắng lồi. Nếu là gà tơ thì có thể gặp những con có mắt hơi vàng một chút.
 • Cổ hơi cong và dài.
 • Vì dáng gà Shamo đứng thẳng vậy nên lông đuôi khá ngắn và không có nhiều tác dụng. Với những giống gà khác thì lông đuôi của nó có tác dụng giữ thăng bằng cho cơ thể.
 • Cánh ép sát vào thân nên là phần vai của chúng nhô lên so với bình thường. Do vậy nên dáng vẻ của chúng trở nên oai phong, lẫm liệt.
 • Phần ức gà và đùi không có lông.
 • Tỷ lệ phần đùi gà và cẳng chân của gà khoảng 1,5.
 • Chân gà có màu xanh ô liu hoặc màu vàng. Riêng ở Nhật Bản thì màu xanh và ô không được chấp nhận. Nhưng ở phương Tây thì mọi người vẫn yêu thích như bình thường.

Chúng là giống gà thích sự tự do, không chịu được nuôi nhốt trong chuồng.

Xem thêm: Trực tiếp đá gà Campuchia hôm nay mới nhất 2022

Gà chọi Shamo có những dòng nào?

Với khả năng lai tạo của Nhật Bản đã ra những dòng gà cơ bản. Tuỳ vào mục đích sử dụng của con người mà có những loại tương ứng.

Gà O – Shamo gọi là Đại Quân Kê

Dòng gà này có kích thước lớn nhất trong các giống gà chọi Shamo. Trọng lượng của chúng giống như gà Asil. Trung bình gà này nặng khoảng 5,5kg với gà trống và gần 5kg đối với gà mái.

Những dòng gà của gà chọi Shamo
Những dòng gà của gà chọi Shamo

Gà Chu – Shamo gọi là Trung Quân Kê

Đây là giống gà từ thời Minh du nhập về. Do vua Chu Nguyên Chương mang đến nên có tên gọi là Chu – Shamo. Trọng lượng của loại gà Shamo này khoảng 4kg đối với gà trống và gà mái là 3kg.

Gà Nankin – Shamo gọi là Nam Kinh Quân Kê

Giống gà này là giống gà lùn của Nhật Bản. Chiều cao và trọng lượng thấp hơn nhiều so với các loại khác trong cùng dòng Shamo.

Gà Ko – Shamo gọi là Tiểu Quân Kê

Giống gà Shamo này có kích thước vô cùng nhỏ. Với gà trống trưởng thành khoảng 1,5kg đổ lại. Tuy nhỏ nhưng mà chúng có thể tham gia đá gà đòn thay vò đá gà cựa. Mặc dù phẩm chất của gà đòn nhưng mà chúng lại được dùng để làm cảnh chứ không để chiến đấu. Còn 1 số giống khác như là:

 • Giống gà Ehigo – Nankin – Shamo.
 • Giống gà Kinpa.
 • Giống gà Yakido hoặc Gido.
 • Giống gà Yamato – Shamo hoặc Gà Yamato Gunkei.

Không chỉ ở Nhật Bản mà phương Tây cũng rất ưa chuộng giống gà này. Họ thường lại tạo, nhân giống ra các giống gà khác từ gà Shamo gốc. Mỗi giống gà đều có những tiêu chuẩn riêng và được nghiên cứu về mặt di truyền. Nếu không đúng với bản tiêu chuẩn thì không được công nhận. Chu – Shamo là dòng gà không được công nhận ở phương Tây.

Kết bài

Hy vọng là với những thông tin về gà Shamo này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về giống gà này. Cảm ơn bạn đã xem đá gà 789Bet và hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích đến bạn!