Luật chơi Domino cơ bản nhất dành cho người mới

Domino được xem như một trong số các Board game hay nhất mọi thời đại. Trò chơi này vừa mang lại sự giải trí cho bạn, vừa có tính chất may mắn. Tuy bộ môn này nghe qua khá đơn giản nhưng nó lại thu hút rất nhiều người chơi. Để có thể thắng trong ván cờ, bạn nên hiểu rõ về luật chơi domino cũng như có những chiến thuật thông minh và hướng đi sáng tạo.

Luật chơi Domino

Trò chơi domino, bộ môn hay nhất thời đại

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ bộ môn này đã và đang được đưa vào hệ thống online. Phương thức này sẽ đưa mọi người đến gần hơn với trò chơi thú vị này. Bạn có thể xem domino như là công cụ để xả stress sau những ngày dài mệt mỏi.

Trò chơi domino là gì?

Domino được hiểu là một nhóm trò chơi sử dụng các khối hình chữ nhật với những kí hiệu khác nhau. Một bộ hoàn chỉnh sẽ thường có 28 khối. Mỗi domino có hình chữ nhật được ngăn cách thành 2 hình vuông bởi một đường gạch ngang. Để phân biệt được các khối, trên mặt bộ trò chơi này thường được kí hiệu bằng các lỗ tròn, điểm hoặc để trống. 

Mỗi mặt vuông sẽ có tối đa 6 điểm lỗ. Do đó, các khối domino sẽ gồm những cặp số, ví dụ như: 6:1, 2:2. 3:4,… Nó được xem như một trò chơi giải trí trí tuệ rất được ưa chuộng.

Xem thêm: kính áp tròng nhìn xuyên bài giá bao nhiêu

Domino ra đời như thế nào ?

Trò chơi này được xem như sự giao thoa văn hoá giữa các quốc gia. Có những thông tin cho rằng bộ cờ chữ nhật được ra đời ở nước đông dân Trung Quốc. Sau đó, nó được du nhập đến các nước Châu Mỹ và Châu Âu và đã thay đổi ít nhiều so với bản gốc. Bộ môn được cách tân hoá lên nhằm mục đích phù hợp hơn với văn hoá của từng nước. 

Luật chơi Domino

Sự ra đời của domino

Theo nhiều giả thiết, bộ môn ra đời từ những năm của thế kỷ 12 tại Trung Quốc. Tính đến nay, trò chơi và luật chơi domino đã trường tồn hơn một thiên niên kỷ. Nó được biết đến là bộ môn cờ bạc nổi tiếng, sử dụng các dấu chấm để thể hiện điểm của các quân cờ. Có 4 loại domino: Truyền thống, all fives domino, russian domino và mexican train dominoes.

Hiệu ứng của quân cờ domino

Hiệu ứng domino có thể hiểu là một chuỗi phản ứng dây chuyền khi xếp các quân cờ lại gần nhau. Bạn có thể xô đổ khối đầu tiên, từ đó các quân phía sau sẽ lần lượt ngã theo. Chính vì thế, hiện nay có rất nhiều trò chơi xếp hình thành những bức tranh nổi tiếng bằng domino nhờ hiệu ứng này.

Luật chơi domino cơ bản bạn cần phải biết

Giống như mọi trò chơi khác, bộ môn sẽ có những nguyên tắc riêng khi tham gia thi đấu. Luật chơi domino cũng khá dễ hiểu và nắm bắt. Bạn hãy tham khảo một số quy định dưới đây : 

Quy luật tính điểm

Trên mỗi khối domino mỗi chấm tròn tượng trưng cho 1 điểm. Số lỗ sẽ cho bạn biết mình đang thắng hay thua đối phương. Đặc biệt, khi ở hai mặt ô vuông đều trống thì người chơi được tính là 13 điểm. Còn được gọi là quân Bò 0:0.

Luật chơi Domino

Luật chơi  domino chi tiết, bài bản

Quy luật triệt cờ

Trường hợp này chỉ xảy ra khi ván cờ đã kết thúc nhưng vẫn có người còn cờ trên bàn nhưng không thể đánh tiếp. Khi này, sẽ tính điểm để phân thắng bại. Người chơi nào có số điểm nhỏ nhất sẽ dành chiến thắng chung cuộc.

Ván cờ có 2 người tham gia

Người chiến thắng sẽ là người đánh hết các quân cờ trước và được ăn bằng tiền cược. Như vậy, người thua sẽ là người còn lại, phải chịu tổn thất. Thành viên thắng cuộc sẽ được ăn gấp 4 lần tiền cược nhân cho người thua.

Ván cờ có 3 người tham gia

Người thắng là thành viên đánh hết những quân cờ đầu tiên trong ván chơi. Họ sẽ được ăn gấp 3 lần tiền cược.

Người thua thứ nhất: Là người thứ hai còn số điểm cao nhất của các quân cờ. Và họ sẽ bị thua gấp 2 lần tiền cược.

Người thua nhì: Là người còn lại có số điểm thấp nhất trong 3 thành viên. Họ thua bằng số tiền cược.

Ván cờ có 4 người tham gia

Với trường hợp này, luật chơi cũng tương tự như ván cờ chơi 3 người nhưng số tiền được và thua sẽ tăng lên. Người đánh hết các khối domino trước sẽ là người dành chiến thắng. Các thành viên về sau lần lượt sẽ thua nhì, ba, bét tuỳ vào số điểm của mỗi người chơi. Và họ sẽ thua gấp đôi, gấp ba tiền cược.

Như vậy, mỗi trận đấu domino diễn ra chỉ có duy nhất một người chơi dành chiến thắng. Những người còn lại sẽ phải chịu thua tiền cược theo quy định của trò chơi.

Xem thêm: cách giải đen cờ bạc

Lời kết

Thông qua bài viết trên của VIP88 chắc chắn bạn đã hiểu được luật chơi domino một cách cơ bản và chi tiết nhất. Nhìn qua, những nguyên tắc quy định của bộ môn này khá đơn giản. Người chơi nên nắm bắt và có những bước cờ sáng tạo để chiến thắng. Đặc biệt, mọi người có thể xem đây là trò chơi giải trí tiện lợi, xua tan mệt mỏi, căng thẳng.

Trả lời